Tự tin hướng đến mục tiêu lấy điểm trước Trung Quốc

Xét về hai nền bóng đá trong giai đoạn hiện nay thì Trung Quốc nhỉnh hơn Việt Nam qua chất lượng ở giải VĐQG, có sự góp mặt của nhiều ngôi sao trên thế giới. Nhưng đội tuyển của họ vẫn chưa có được sức mạnh như mong chờ trong những năm gần đây. Thế nên tôi nghĩ trận này, Việt Nam có thể hướng đến mục tiêu lấy điểm.

Tự tin hướng đến mục tiêu lấy điểm trước Trung Quốc

Tiến Linh từng làm chao đảo hàng thủ U22 Trung Quốc trong chiến thắng 2-0 của U22 Việt Nam cách đây hai năm. Ảnh: Đoàn Nhật

Với đội tuyển Việt Nam, để đặt mục tiêu tranh vé đi World Cup 2022 trong lúc này thì không dễ. Nhưng một kết quả tốt trong các cuộc so tài với Trung Quốc và Oman sẽ là thước đo để đánh giá đúng năng lực của mình ở giai đoạn này, nếu tốt thì có thể sẽ mạnh dạn tính toán cho mục tiêu World Cup 2026. Trở lại với cuộc so tài với Trung Quốc, tôi nghĩ là sự chênh lệch đẳng cấp không nhiều, trong khi đó các cầu thủ chúng ta đang có bản lĩnh và tinh thần thi đấu tốt thì chúng ta có đủ tự tin để hướng đến mục tiêu kiếm điểm.

Phần quan trọng sẽ ở khâu chuẩn bị cho trận đấu mà tâm lý là vấn đề quan trọng nhất. Cần đánh giá đúng năng lực của đối phương để có sự tiếp cận trận đấu một cách phù hợp. Hai trận gặp Saudi Arabia và Australia vừa qua chúng ta đá phòng ngự chặt, chờ sơ hở của đối phương để ra đòn tấn công là hợp lý vì đối thủ mạnh hơn hẳn. Còn với Trung Quốc hay Oman, những đối thủ mà không có sự chênh lệnh lớn về đẳng cấp thì cần điều chỉnh đấu pháp để tránh bị động.

Tự tin hướng đến mục tiêu lấy điểm trước Trung Quốc

Công Phượng đang khát khao ra sân sau hai trận đầu vắng mặt

Quả thực, chúng ta khó mà đá đôi công với Trung Quốc, nhưng cũng cần tính toán những thời điểm thích hợp để điều chỉnh thế trận, tạo sự bất ngờ để tìm bàn thắng. Bàn thắng chỉ đến khi chúng ta có được lối chơi tấn công chủ động thay vì phòng ngự quá sâu. Qua hai trận thua trước Australia và Nhật Bản, đội Trung Quốc cũng lộ hạn chế là họ rất lúng túng trong lối chơi khi bị dẫn bàn trước. Thế nên, vì sao chúng ta không tính toán một lối chơi mang tính bất ngờ và có thể kiếm điểm? Tôi tin Việt Nam có đủ khả năng để chọc thủng lưới đội tuyển Trung Quốc trong trận này. Mặt khác, trận đấu diễn ra ở UAE, không có khán giả thì cũng như là sân trung lập đúng nghĩa.